Trang chủ

Trẻ dưới 5 tuổi ít khi đòi ăn

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì trẻ dưới 5 tuổi hầu như không biết đói, và nếu không biết cách khuyến khích cho bé ăn thì bé sẽ ăn rất ít, có thể chỉ vài thìa mỗi bữa.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì trẻ dưới 5 tuổi hầu như không biết đói, và nếu không biết cách khuyến khích cho bé ăn thì bé sẽ ăn rất ít, có thể chỉ vài thìa mỗi bữa.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao trẻ dưới 5 tuổi lại rất biếng ăn và cha mẹ phải làm thế nào để chăm sóc bé tốt nhất nhé!

Ở lứa tuổi này, gần như tất cả những đứa bé đều có tình trạng biếng ăn như vậy, chúng hầu như ít khi nào biết đói bụng và hầu như không bao giờ muốn ăn trừ khi ba mẹ đút cho nó. Chúng có thể chạy giỡn  suốt ngày không biết mệt, nhưng ăn thì rất ít, nên nhiều người lớn cũng thắc mắc sao mà chúng lại có năng lượng như thế.

trẻ biếng ăn 2

Click Xem những mẫu váy đầm trẻ em đẹp

Vậy, điều gì khiến các bé tuổi này lại không có cảm giác muốn ăn như vậy? Câu hỏi này cũng tương tự như: “Khi nào thì  bạn đi đổ xăng cho xe của mình và khi nào thì bạn biết là xe sắp hết xăng?”

Ở những đứa trẻ (hay bất kỳ người nào cũng vậy), khi nào có nhu cầu tăng cân hay nạp năng lượng thì 1 bộ phận trên não sẽ báo cho người đó biết: đó là trung tâm kiểm soát sự thèm ăn – cũng giống như đồng hồ báo xăng của xe máy vậy.

trẻ biếng ăn

Khi bé mới dẻ đến 12 tháng tuổi, nhu cầu tăng cân của bé rất nhiều, trung bình tăng khoảng 6kg. Nhưng từ 1-5 tuổi thì nhu cầu tăng cân lại rất ít, trung bình chỉ khoảng1-2kg mỗi năm thôi (xem như chỉ bằng ¼ hồi trước 1 tuổi). Vì vậy, não của bé cũng thông báo cho bé biết nhu cầu nạp năng lượng rất ít. Khi nào bé “tiêu xài” bớt năng lượng đã nạp vào trước đó, khi nào bé có nhu cầu tăng cân (nhu cầu này không phải thường xuyên mỗi tháng), khi đó trẻ sẽ ăn.

Vì vậy, các bé 1-5 tuổi có thể đứng cân 3-4 tháng là chuyện bình thường, ba mẹ đừng lôi con  ra cân mỗi tháng để chuốc lấy stress không cần thiết. Nếu ba mẹ để cho chúng tự ăn theo nhu cầu của chúng (xin nhấn mạnh là nhu cầu của chúng, chứ không phải nhu cầu của ba mẹ hay ông bác sĩ nhé!), thì khoảng 2-4 tuần lễ sau bé sẽ ăn lại ngon lành hơn (được vài ngày như vậy).

Vậy cha mẹ phải làm sao trẻ không làm biếng ăn?

* Đừng bao giờ xúc cho bé ăn nếu như nó tự xúc được

Từ khoảng 7-9 tháng tuổi, bạn có thể tập cho bé bốc ăn, chúng sẽ biết bỏ vào mồm và nhai mặc dù chưa có cái răng nào hết. Khoảng 1 tuổi trở lên, bạn nên tập cho bé cầm thìa. Lúc đầu có thể bé nghịch trây trét đầy mâm, nhưng không sao hết, vậy bé mới thích thú và khám phá bữa ăn.

* Đừng cho bé uống quá nhiều sữa mỗi ngày

Biết rằng, uống sữa nhiều cũng cung cấp rất nhiều năng lượng nhưng không cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Ở lứa tuổi đó, bé chỉ cần uống 1-2 ly sữa tươi mỗi ngày là đủ rồi (khoảng 300-400ml mỗi ngày). Uống quá nhiều sữa sẽ làm cho bé bị thiếu sắt và táo bón.

* Để bé tự do khi quyết định mình muốn ăn bao nhiêu:

trẻ biếng ăn 1

Nhiệm vụ của người lớn là bày ra cho chúng những đồ ăn có đủ dưỡng chất và ngon. Nếu bé không thích 1 món nào đó thì cũng đừng lo lắng hay ngạc nhiên,chuyện đó hoàn toàn bình thường. Đừng vì thế mà nản, không làm món đó cho con nữa. Để chúng thích được 1 món nào đó, cần phải giới thiệu cho chúng rất nhiều lần.

 Khi bé đói, bé sẽ tự ăn. Vậy nên, khi con bạn không ăn mà vẫn chơi thì có nghĩa là bé không đói, hay bé không có cơ hội nào để đói hết thì bạn cũng đừng ép bé ăn.

* Không nên kéo dài bữa ăn quá 20 phút và cũng đừng nên bàn chuyện bé ăn như thế nào.

Hãy để con bạn muốn ăn ra sao tùy nó. Nếu bạn ép con ăn,sau này con sẽ không cảm thấy bữa ăn là cái gì vui vẻ hay thú vị nữa, mà là một ngục tù của trại phát xít. Ông bà ta cũng có câu “Trời đánh tránh bữa ăn”.

Và cũng đừng nên làm trò hay đánh lừa cảm giác no đói của chúng. Đánh lừa cảm giác no đói của con sẽ làm cho sau này chúng ăn vô tội vạ không kiểm soát được và có nguy cơ bị béo phì và những bệnh gây ra do béo phì.

Trên dây là một vài kinh nghiệm về việc chăm sóc trẻ nhỏ, để tìm hiểu các tin tức về sức khỏe và thời trang trẻ em hãy truy cập Damtreem.com mỗi ngày bạn nhé!

Xem thêm:

Gửi bình luận

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Công nghệ

Link hữu ích
Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :
Cung cấp vải sỉ và lẻ