Trang chủ

Khẩu vị của giới đầu cơ bất động sản & phân khúc nào được săn đón

Xu hướng bất động sản trong thời gian tới sẽ như thế nào ?

Xu hướng bất động sản trong thời gian tới sẽ như thế nào ?

 

 

 

“Hiện nay nhà đầu tư nhìn chung thận trọng hơn nên họ chọn BĐS đang có dòng tiền đảm bảo (BĐS đang hoạt động) như là tiêu chí đầu tiên để đầu tư”, ông Timothy Horton cho biết.

 

 

Hoạt động đầu tư kiếm lời trên thị trường bất động sản gần như “vắng bóng” trong nhiều năm qua, sau khi thị trường “xì hơi” khiến nhiều nhà đầu tư phải nếm “trái đắng”. Tuy nhiên, những dấu hiệu ấm lên của thị trường BĐS thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư BĐS quay lại thị trường.
9

 

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Timothy Horton, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: “Theo quan điểm của Cushman & Wakefield Việt Nam với vai trò là công ty tư vấn BĐS, một dấu hiệu rất rõ trên thị trường là đang có nhiều quan tâm đầu tư hơn so với trước đây đối với tất cả các loại hình BĐS đang hoạt động ở Việt Nam”.

 

 

Cũng theo ông Timothy, hiên đã có những dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang thay đổi khẩu vị:“Trong chu kỳ thị trường BĐS trước đây, phần lớn nhà đầu tư quan tâm đến đất phát triển dự án vì khả năng sinh lợi cao hơn so với tài sản đang vận hành. Chu kỳ BĐS tiếp theo với nhu cầu thị trường thấp hơn và hiện nay nhà đầu tư nhìn chung thận trọng hơn nên họ chọn BĐS đang có dòng tiền đảm bảo (BĐS đang hoạt động) như là tiêu chí đầu tiên để đầu tư. Xuyên suốt chu kỳ đầu tư này, xét về khía cạnh nhà đầu tư mà chúng tôi đã gặp gỡ và làm việc, tôi thấy họ chuyên nghiệp hơn vì thị trường đã trải qua một giai đoạn phát triển nhất định và các loại hình BĐS cũng đa dạng hơn”.

 

 

9

Ông Timothy Horton

Ông Timothy cũng cho hay, trong thời gian tới phân khúc văn phòng cho thuê sẽ còn ổn định và đón nhận nhiều quan tâm từ phía các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự ổn định này có được là do giá thuê văn phòng hạng A giảm, tỉ lệ lấp đầy cao và việc thiếu hụt khối lượng lớn nguồn cung mới trong trung hạn. Giá thuê tăng sẽ đẩy cao giá trị và đảm bảo nguồn thu cho chủ tòa nhà. Những tòa nhà được các nhà đầu tư quan tâm nhất chính là những tòa nhà có vị trí đẹp và lịch sử vận hành tốt, tỉ lệ lấp đầy ổn định trong suốt thời gian vừa qua.

 

 

Với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn tại Hà Nội, cơ hội đầu tư văn phòng sẽ rất tiềm năng tại khu vực phía Tây bởi giá tại khu vực này giảm trong khi các khu phát triển mới vẫn còn trong quá trình xây dựng. Theo thời gian, không gian văn phòng còn trống sẽ được thuê hết và đẩy giá thuê văn phòng lên cao, tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra trong dài hạn.

 

Cũng theo ông Timothy, khúc bán lẻ hạng trung cũng là mối quan tâm lớn cửa giới đầu tư hiện nay: “Tại Cushman & Wakefield, chúng tôi tiếp tục nhận thấy mối quan tâm lớn của các nhà phát triển nước ngoài đến phân khúc bán lẻ hạng trung. Các khu phát triển như Aeon đã cho thấy việc đầu tư vào các vị trí chiến lược, phục vụ cho dân cư khu vực lân cận sẽ tiếp tục thu hút khách và hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận lớn”.

 

 

Đánh giá về tác động hạ trần lãi suất mới đây của NHNN đôi với thị trường BĐS, ông Timothy nhận định: “Lãi suất hạ sẽ có ảnh hưởng đến thị trường nhưng nhìn chung, sẽ không có tác động nhiều đến bất động sản. Nhìn từ góc độ người mua, các nhà chức trách đã rất năng động, có nhiều động thái cũng như các chính sách nhằm khuyến khích mua nhà ở có giá cả hợp lý nhưng với mức giá này, người dân có nhu cầu vẫn phải vay vốn để mua nhà. Nhìn từ góc độ nhà đầu tư, mặc dù lãi suất có giảm nhưng những quy định cấp vốn vẫn còn khá phức tạp và chưa linh động, nhất là đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều uy tín trên thị trường, các dự án xây dựng chưa thực sự có tiềm năng và tính khả thi”.

 

 

Thanh Ngà

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm:

Gửi bình luận

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Công nghệ

Link hữu ích
Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :
Cung cấp vải sỉ và lẻ