Trang chủ

lý do xóa bỏ vĩnh viễn Flappy Bird khỏi App Store và Google Play là gì.

Trang chủCông nghệ | February 13, 2014

Mọi suy đoán về quyết định tháo bỏ game Flappy Bird đều đã không chính xác. Nguyễn Hà Đông hé lộ lý do xóa bỏ vĩnh viễn Flappy Bird khỏi App Store và Google Play vì nó đã “trở thành một sản phẩm gây nghiện”, trở thành “vấn đề”.

Mọi suy đoán về quyết định tháo bỏ game Flappy Bird đều đã không chính xác. Nguyễn Hà Đông hé lộ lý do xóa bỏ vĩnh viễn Flappy Bird khỏi App Store và Google Play vì nó đã “trở thành một sản phẩm gây nghiện”, trở thành “vấn đề”.

Và điều đó mới khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn về nhân cách của chàng trai trẻ này.

Nguyễn Hà Đông (phải) từng nhận giải trong cuộc thi viết ứng dụng cho thiết bị di động năm 2006. Ảnh: T.L
Tạm không bàn đến những dư luận hay đồn đoán nữa, mà đánh giá trên những thông điệp mà Nguyễn Hà Đông đưa ra và chia sẻ. Đông quyết định tháo gỡ game vì nó đã “trở thành một sản phẩm gây nghiện” có nguy cơ “phá hủy cuộc sống” như anh cũng đã từng chia sẻ những ngày trước đó.

Đối với không ít người, có thể còn ngờ vực về lý do mà Đông đưa ra. Bởi, một con người bình thường đâu dễ bỏ qua lợi lộc và danh tiếng. Flappy Bird đã mang lại cho Đông nhiều thứ, hơn 1 tỉ đồng/ngày trong những ngày qua, một sự nổi tiếng ở phạm vi thế giới, một cộng đồng theo dõi hàng trăm ngàn người trên mạng xã hội, một sự mến mộ tài năng trên nhiều quốc gia…

Với nhiều người, khi rơi vào trạng thái như thế sẽ say mê, song ngẫm cho cùng cũng hoàn toàn chính đáng vì nó đến từ công sức lao động của họ. Nhưng Nguyễn Hà Đông đã không để anh bị cuốn mất phương hướng trong những ánh hào quang. Game xấu hay tốt, vẫn còn những tranh cãi, và thành kiến với game vẫn còn nặng nề. Lằn ranh giữa một trò chơi giải trí đi đến sự nghiện ngập chơi mất ăn mất ngủ, bỏ bê công việc và học tập là những điều có thật.

Một người làm game như Nguyễn Hà Đông và chắc chắn anh cũng chơi game, thừa hiểu lằn ranh đó đang nằm ở đâu trong tựa game gây sốt Flappy Bird của anh. Biết và dừng lại, để chặn đứng một nguy cơ có thể mang đến nhiều hệ lụy và thậm chí là hậu quả, hành động đó chỉ có thể xuất phát từ những người có tư cách đáng quý, có lòng tự trọng và biết nghĩ đến người khác.

Bởi nếu không, người ta hoàn toàn có thể mặc kệ mọi người và tự cho phép mình trôi trong một lòng tham chính đáng để có thêm nhiều tiền bạc và danh tiếng hơn nữa từ sản phẩm do mình tạo ra.

Quyết định ngăn chặn “sản phẩm gây nghiện” theo nhìn nhận chủ quan của Nguyễn Hà Đông để tránh gây ra hệ lụy cho xã hội không chỉ nói lên một tính cách, kiệm lời, lặng lẽ nhưng quyết liệt và dũng cảm của chàng trai trẻ; mà nó còn tạo ra sự khác biệt giữa anh với những người, những doanh nghiệp làm game và phân phối game tại Việt Nam và trên thế giới. Kiếm tiền từ game một cách chính đáng, nhưng đó phải là những đồng tiền tạo sự bình yên cho tâm hồn và không làm day dứt lương tâm.

Qua câu chuyện này chúng ta thấy rằng, Nguyễn Hà Đông làm game không chỉ với sự say mê, chịu khó để kiếm tiền hay sự nổi tiếng, mà anh còn làm game bằng một tấm lòng thiện tâm. Một người, lại là một người trẻ, mà dám bước qua ánh hào quang đang chói sáng để sống một cuộc đời bình dị, hiếm lắm thay!

Xem thêm:

Gửi bình luận

Xem thêm

Thời trang

Xem thêm

Công nghệ

Link hữu ích
Tuyển chuyên viên thiết kế và may đầm công chúa giỏi :
Cung cấp vải sỉ và lẻ